Bật mí về nền văn hoá Đan Mạch

17/11/2022

Khái quát về văn hóa Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia thuộc vùng Bắc Âu, vùng Scandinavia và nằm gần với các quốc gia như Thụy Điển, Na Uy, Đức. Diện tích của Đan Mạch là hơn 43 ngàn km2, với phần đất liền và hàng trăm đảo nhỏ xung quanh. Nhờ đó tạo nên địa hình địa lý và các cảnh quan đa dạng cho quốc gia này.

Với môi trường kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển và xếp hạng nhất thế giới về bình đẳng thu nhập. Đan Mạch còn được bỉnh chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới từ năm 2006-2008. Thông qua các tiêu chí chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội và giáo dục.

Khái quát về văn hóa Đan Mạch

Ngôn ngữ chính của Đan Mạch là tiếng Đan Mạch với những đặc điểm khá giống tiếng Thụy Điển và Na Uy. Đặc biệt nền văn hóa Đan Mạch cũng có những nét tương đồng với 2 quốc gia này. Do sự giao thoa văn hóa giữa những nhóm người di cư và vị trí địa lý gần nhau trong suốt thời gian dài hình thành và phát triển.

Đan Mạch cũng là quốc gia có nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Được hình thành và phát triển trong suốt thời gian dài từ hàng chục ngàn năm trước. Tạo nên những đặc điểm văn hóa thú vị.

Những nét đặc trưng trong văn hóa Đan Mạch

Văn hóa Đan Mạch cực kỳ tuyệt vời trong nhiều khía cạnh, trường phái khác nhau. Điển hình như lối sống, kiến trúc, nghệ thuật,… Chỉ thông qua một bài viết sẽ khó để khám phá hết. Thế nên chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một vài điểm nổi bật dưới đây:

Ẩm thực – Nét văn hóa Đan Mạch nên trải nghiệm

Khi nhắc đến những nét độc đáo, đặc sắc và đặc trưng của mỗi một quốc gia trên thế giới; thì không thể nào bỏ qua được những nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực. Ẩm thực không chỉ là sự kết nối giữa du khách với văn hóa Đan Mạch. Mà nó còn là một niềm tự hào của người dân nơi đây.

Những món ăn của Đan Mạch được bắt nguồn từ nông sản của cư dân địa phương. Và được chế biến bằng các kỹ thuật phát triển. Một trong những món ăn truyền thống gây sức hút mạnh mẽ. Với nhiều thực khách đó chính là món bánh mì kẹp hở (Smørrebrød).

Đây là một món đặc sản không thể nào bỏ qua khi đi du lịch Copenhagen, Đan Mạch. Món ăn sẽ được phủ một lớp bơ lên trên:

 • Tôm sốt đỏ hồng.
 • Patê gan béo ngậy.
 • Thịt jambon mềm mại.
 • Cá trích xông khói thơm phức.
 • Thịt heo quay nguyên mỡ và da giòn tan.
 • Trứng cá caviar thượng hạng.

Ngoài ra, Đan Mạch còn nổi tiếng với các món ăn khác như bánh Flodebolle, cá trích hun khói, thịt viên Frikadeller, xúc xích Polse, bánh cookie bơ Danisa. 

Kiến trúc – Những “dấu vết của thời gian” trong văn hóa Đan Mạch

Một trong những nét đặc trưng và tạo được sức hút mạnh mẽ cho văn hóa Đan Mạch. Với nhiều du khách trên khắp thế giới đó chính là kiến trúc. Là một quốc gia thuộc vùng Bắc Âu. Chính vì thế kiến trúc Đan Mạch cũng mang những phong cách thiết kế đặc trưng của Châu Âu. Ví dụ như phong cách Roman, Phục Hưng, Gothic.

Những công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo đã góp phần tạo nên một bức tranh Đan Mạch rực rỡ, đầy màu sắc. Khi đặt chân đến Đan Mạch, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn tòa lâu đài Egeskov đồ sộ và xinh đẹp. Mang đậm đà phong cách kiến trúc thời kỳ Phục Hưng hoặc lâu đài Kronborg. Và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Ngoài ra, Đan Mạch còn có những công trình kiến trúc nổi tiếng như:

 • Cầu Oresund.
 • Bức tượng Nàng tiên cá.
 • Công viên giải trí lâu đời nhất Tivoli.
 • Bảo tàng khổng lồ ngoài trời Old Town.
 • Aarhus.
 • Tòa cung điện rộng lớn Amalienborg.
 • Pháo đài Hammershus.  

Mỹ thuật – Nét văn hóa Đan Mạch tiêu biểu

Đan Mạch cũng là đất nước được đánh giá cao trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, mỹ thuật hình thành nên những nét đặc trưng cho nền văn hóa của một quốc gia lâu đời. Tại Đan Mạch, Chính Phủ cũng thường xuyên có những chính sách hỗ trợ chi phí cho rất nhiều hoạt động nghệ thuật, hoạt động văn hóa nổi bật để quảng bá hình ảnh của quốc gia đến thế giới. Những khía cạnh văn hóa nghệ thuật nổi bật nhất của Đan Mạch có thể kể đến là: âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, văn học.

Âm nhạc

Nền âm nhạc Đan Mạch được biết đến từ nhiều thế kỉ trước đó và đặc biệt phát triển mạnh mẽ vào nửa đầu thế kỉ 19. Có rất nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng và những thiên tài âm nhạc được ra đời từ đây, cùng rất nhiều tác phẩm âm nhạc để đời cho nhân loại được sáng tạo ra.

Hiện nay âm nhạc Đan Mạch cũng vẫn bắt kịp xu hướng với các dọng nhạc cơ bản và phá cách như jazz, pop, rock…

Nghệ thuật

Nghệ thuật cũng có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người tại Đan Mạch. Các loại hình nghệ thuật biểu diễn như múa bale, múa đương đại, diễn kịch… đều đạt được những danh tiếng với các đoàn nghệ thuật được đánh giá là tốt nhất trên thế giới.

Nghệ thuật múa truyền thống của Đan Mạch rất đặc sắc

Về lĩnh vực múa, trước kia chỉ được thực hiện trong các Cung điện Hoàng Gia thì nay đã được truyền bá rộng rãi cho thế giới biết đến. Múa đương đại tuy du nhập muộn vào Đan Mạch nhưng vẫn đạt được những danh tiếng nhất định.

Văn học

Đan Mạc cũng sở hữu một số các tác phẩm danh tiếng của thế giới, cũng như chịu ảnh hưởng ít nhiều của văn học Châu Âu. Những cái tên nổi tiếng trong giới văn học Đan Mạch có thể kể đến như là: Hans Christian Andersen, Karen Blixen, Peter Hoeg.

Đặc biệt văn học thiếu nhi Đan Mạch với các tác phẩm như “Cậu bé Silas”, “Zappa”, “Buster’s World” đều đạt được những yêu thích mạnh mẽ của trẻ em trên toàn thế giới.

Lối sống và cách ứng xử

Người dân tại Đan Mạch đều rất thân thiện, hòa nhã và cư xử có chừng mực ở nơi công cộng. Trong các mối quan hệ người Đan Mạch đều đề cao sự tự do, bình đẳng cho cả người lớn tuổi và nhỏ tuổi. Thậm chí những vấn đề như quyền ngôn luận, lựa chọn tôn giáo… đều hết sức tự do, không ép buộc quá nhiều khi kiểm duyệt tin tức báo chí hay không thúc ép, bắt buộc đi theo con đường tôn giáo cụ thể.

Lối sống và cách ứng xử

Cá cá nhân trong gia đình cũng luôn đảm bảo có sự riêng tư, không gian riêng khi cần để thư giãn. Người Đan Mạch cũng rất e ngại khi bị hỏi các vấn đề cá nhân, gia đình bởi đây là một điều thô lỗ và sai với quy cách ứng xử của người dân nước này.

Văn hóa Đan Mạch còn rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá hết, hãy đến Đan Mạch và trải nghiệm ngay khi có cơ hội nhé.

Cre: dulichvietnam.online.