Chia sẻ của thực tập sinh Đan Mạch về chuyến đi du lịch các nước Châu Âu

07/11/2022

Hi các bạn, mình vừa kết thúc chuyến đi dài ngày qua vài quốc gia ở Châu Âu nên muốn chia sẻ cho các bạn vài tip khi du lịch hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong những dự định sắp tới.

Đầu tiên mình phải chân thành cảm ơn anh Nguyễn Văn Kiên là người đã cho mình cơ hội cũng như đã nhiệt tình giúp đỡ mình để có thể có được tấm vé học tập và sinh sống tại đất nước Đan Mạch này 😘. Cũng không thể không cảm ơn cô giáo Tâm Phạm và các bạn trong nhóm K2 đã giúp đỡ mình trong việc ôn luyện Tiếng Anh để mình đạt được kết quả như mong muốn là bước đệm cho chương trình thực tập tại Đan Mạch.

Quay lại với chủ đề mà mình đã đề cập thì có vài điều mà mình đúc kết được sau chuyến đi như sau:

– Đầu tiên là về vé máy bay, các bạn có thể check trên app booking. com hoặc Agoda trước khoảng 1,5-2 tháng trước lịch trình của mình để có giá vé tốt nhất. Một lưu í là tuỳ hãng bay sẽ cho bạn mang hành lí xách tay( 1 valy nhỏ khoảng 8-10kg) hoặc không thì các bạn phải mua hành lý ký gửi cho vali đó, các bạn để í chỗ này để khi ra sân bay làm thủ tục đỡ mất nhiều thời gian. Việc mua vé và hành lý kí gửi ( nếu bắt buộc) cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhập thông tin như trong hộ chiếu của mình( không dấu nhé) và hoàn thành các thủ tục mua vé ( cái này không khó đâu) và chọn thanh toán bằng thẻ Visa hoặc Master Card là xong. Mọi thông tin về hành trình của bạn sẽ được app cập nhật và nhắc nhở tới bạn qua mail nên cứ an tâm nha 😘.

– Cách check in khi tới sân bay: Việc đi lại giữa các quốc gia ở liên minh Châu Âu khá dễ dàng nên trước khi bay khoảng 1-2 ngày hãng sẽ gửi cho b 1 đường link hoặc bạn có tải app của hãng bay để check in trước và lấy boarding pass ( BP) đến khi bạn ra sân bay thì chỉ cần dùng mã QR trên BP để đi đến qua hải quan
🛃
và tìm đến cổng đợi lên máy bay thôi mà không cần đến quầy check in để lấy vé. Trường hợp bạn phải kí gửi hành lý thì bạn tìm đến quầy check in của chuyến bay của mình( bạn sẽ tìm thấy quầy check in của mình trên bảng điện tử ở sân bay) sẽ có nhân viên ở đó, bạn đưa BP và hộ chiếu của mình cho họ, họ sẽ xử lý hành lý cho mình. Lưu ý ở Châu âu người ta không cho phép mang quá cân nên bạn cân nhắc để soạn đồ nhé. – Về thời gian ra sân bay: vì bạn đã check in trước rồi nên bạn chỉ cần ra trước giờ bay khoảng 1,5-2 tiếng thôi, bạn có thể ra sớm hơn nếu cảm thấy cần thiết. .

 

– Còn 1 cách di chuyển giữa các nước trong khối liên minh Châu Âu nữa đó là Flixbus, đây là một xe bus lớn vận chuyển khách trong nước hoặc qua các nước lân cận. Ưu điểm là giá thành rẻ và thủ tục nhanh gọn không phải check in gì hết chỉ cần đến điểm đón bus( sẽ có chỉ dẫn cụ thể khi bạn mua vé) đưa vé bạn đã mua họ check và cho bạn lên xe thôi, nhược điểm của cách di chuyển này là khá mất thời gian. Để mua vé thì bạn có thể dùng app Flixbus nhập vị trí của bạn và điểm muốn tới, chọn số lượng hành khách, bạn sẽ phải mua thêm và được chọn chỗ ngồi ( rẻ thôi) sau đó tiến hành các bước để thanh toán tương tự như mua vé máy bay mình đã đề cập. Sau khi hoàn thất thanh toán bạn sẽ nhận được vé điện tử bao gồm mã QR để check trước khi lên xe cũng như thông tin về số ghế, địa điểm đón bus và địa đểm tới của mình.

– Di chuyển từ sân bay về khách sạn: tuỳ vào các nước sẽ có tàu hoả hoặc tàu điện ngầm để đi về trung tâm thành phố hoặc là không có. Như ở Bỉ không có phương tiện công cộng từ sân bay về trung tâm nên bọn mình phải đi xe bus trung chuyển của sân bay để về khách sạn , các bạn có thể tra cứu thông tin này trước khi khởi hành để có phương án tốt nhất cho chuyến đi của mình nhé. Hoặc để cho thuận tiện nhất trường hợp bạn tới vào giờ muộn khi tàu không còn hoạt động thì các bạn có thể book taxi đón ở sân bay qua app booking. com hoặc Agoda: chọn mục taxi sân bay, nhập thông tin cá nhân, điểm đón và điểm muốn tới họ sẽ có các lựa chọn cho bạn, khi đã hoàn thành các thủ tục và nhập số hiệu chuyến bay thì tài xế sẽ theo dõi hành trình của bạn để đảm bảo có thể đón bạn đúng giờ. Vậy làm sao để họ nhận ra bạn mà đón 😜? Họ sẽ cầm một bảng tên mà bạn đã đăng kí và đợi ở sảnh chờ của sân bay hoặc gọi điện khi bạn đã đến sân bay và hướng dẫn bạn đến điểm để lên xe.

– Về việc đi lại trong các thành phố: việc đơn giản nhất các bạn có thể làm là mua những loại travel pass hoặc travel regional pass theo ngày( thường là 1,2,3,4… ngày) vé này cho phép bạn đi lại trên toàn quốc hoặc một số vùng cụ thể trong quốc gia tuỳ thuộc vào lịch trình của bạn bằng tất cả các loại phương tiện công cộng như bus, tram, metrol,… đây sẽ là phương án tối ưu nhất vì các quốc gia ở Châu Âu có hệ thông phương tiện giao thông công cộng tiên tiến hàng đầu thế giới điều đó đồng nghĩa với việc nó sẽ rất phức tạp và khó khăn cho các bạn khi mới tới. Họ sẽ phân theo zone(1,2,3,4,5…) , line( xanh, đỏ, vàng, tím,…) và số của từng điểm đừng ( thường từ 1 – 70 haha). Vậy phải sao để đến đúng điểm đón tàu hoặc bus và biết khi nào là đến điểm bạn cần? Giải pháp là dùng google map hoặc bản đồ( của các máy iphone) bạn nhập vị trí của bạn và điểm muốn tới là app sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các đi tới điểm đón cũng như các line tàu mà bạn cần, tip ở đây là nếu bạn di chuyển bằng tàu thì khi đến ga tàu bạn tìm đến line có màu mà google map hướng dẫn bạn và tìm điểm bạn muốn đến xem có ở line đó không, nếu không thì bạn tìm đến line đối diện cùng màu( vì thường 1 line sẽ có 2 chiều đi và về) bạn thấy điểm muốn đến thì cứ đi theo chiều mũi tên ra điểm đón và check lại một lần trên bảng thông tin của điểm là được. – Về khách sạn: khi bạn đã mua được vé máy bay hoặc Flixbus thì bạn có thể tiến hành đặt khách sạn bằng các app như Agoda hay booking. com sẽ có các lựa chọn cho b nên đặt sớm để có giá tốt nhé. Về cách thức đặt cũng như chọn lựa khách sạn thì mình nghĩ các bạn cũng không lạ gì nữa nên mình xin phép không nêu rõ phần này.

– Mình không thể nói hết chi tiết mọi thứ vì bài đã dài nên nếu bạn còn có thắc mắc không hiểu thì cứ việc liên hệ cho mình sẽ chỉ dẫn cụ thể ( nếu mình biết nha 😉). Bài viết còn nhiều thiếu sót mong các bạn bỏ qua 😘, chúc cho các bạn đã, đang và sẽ tới với Châu Âu một hành trình thuận lợi và gặp nhiều may mắn, rất vui được làm quen với mọi người!